Tây nam á có vị trí quan trọng trên thế giới vì

Trắc nghiệm địa lí 11 bài bác 5 huyết 3 (có đáp án): một vài vấn đề của khoanh vùng Tây phái nam Á và khu vực Trung Á


*

Trắc nghiệm địa lí 11 bài bác 5 tiết 3 (có đáp án): một số vấn đề của khu vực Tây phái nam Á và khu vực Trung Á

(phần 1)

Câu 1.Ý nào thể hiện rõ tuyệt nhất vị trí kế hoạch của khu vực Tây nam giới Á?

A. Giáp với nhiều biển với đại dương

B. Nằm tại ngã cha của tía châu lục: Á , Âu, Phi

C. Gồm đường chí tuyến đường chạy qua

D. ở ở quanh vùng khí hậu nhiệt độ đới

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải đam mê :Tây nam giới Á là khu vực có địa điểm địa lí quan trọng quan trọng, là địa điểm tiếp ngay cạnh của 3 châu lục (Á, Phi cùng Âu) và phú quý nhất về khoáng sản dầu mỏ, khí đốt; là nơi bất ổn chính trị nhất quả đât hiện nay.

Bạn đang xem: Tây nam á có vị trí quan trọng trên thế giới vì


Câu 2.Nguồn tài nguyên đặc biệt nhấ ở quanh vùng Tây nam Á là

A. Than và uranium

B. Dầu mỏ và khí từ nhiên

C. Sắt cùng dầu mỏ

D. Đồng với kim cương

Hiển thị đáp án

Câu 3.Ở tây nam Á, dầu mỏ và khí thoải mái và tự nhiên phân bố đa phần ở

A. Ven bờ biển Đỏ

B. Ven bờ biển Ca-xpi

C. Ven Địa Trung Hải

D. Ven vịnh Péc-xich

Hiển thị đáp án

Câu 4.Phần mập dân cư khoanh vùng Tây nam Á theo

A. Ấn Độ giáo

B. Thiên chúa giáo

C. Phật giáo

D. Hồi giáo

Hiển thị đáp án

Câu 5.Về khía cạnh tự nhiên, khoanh vùng Tây nam giới Á cùng Trung Á

A. Đều nằm ở vị trí vĩ độ hết sức cao

B. Đều có khí hậu thô hạn, tất cả tiềm năng mập về dầu mỏ cùng khí tự nhiên

C. Đều có khí hậu rét ẩm, nhiều tài nguyên rừng.

D. Đều gồm khí hậu lạnh, nhiều tài nguyên thủy sản

Hiển thị đáp án

Câu 6.Vấn đề có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong việc cải tiến và phát triển ngành trồng trọt ở khu vực Trung Á là

A. Mối cung cấp lao động

B. đảm bảo an toàn rừng

C. Loài cây trồng

D. Giải quyết nước tưới

Hiển thị đáp án

Câu 7.Điểm kiểu như nhau về mặt xã hội của khoanh vùng Tây phái mạnh Á cùng Trung Á là

A. Đông dân và ngày càng tăng dân số cao

B. Xung độ dung nhan tộc, tôn giáo và béo bố

C. đa số dân cư theo đạo Ki-tô

D. đa phần dân số sống theo đạo Ki-tô

Hiển thị đáp án

Câu 8.Tình trạng đói nghèo ở khoanh vùng Tây phái mạnh Á với Trung Á chủ yếu là do

A. Thiếu hụt nguồn lao động

B. Chiến tranh, xung bỗng dưng tôn giáo

C. Sự hà khắc của tự nhiên

D. Thiên tai xảy tai hay xuyên

Hiển thị đáp án
*

Biểu đồ diễn tả lượng dầu thô khai quật và chi tiêu và sử dụng ở một số khu vực của thế giới năm 2015

Dựa vào biểu đồ, trả lời các thắc mắc 9,10:

Câu 9.Nhận xét nào sau đấy là đúng?

A. Tây nam Á là khoanh vùng có lượng dầu mỏ khai thác nhiều nhất cố gắng giới

B. Trung Á là khu vực có lượng dầu thô khai thác đứng vật dụng hai cầm cố giới

C. Tây Âu là quanh vùng có lượng dầu thô chi tiêu và sử dụng nhiều nhất thế giới

D. Nga là nước tất cả lượng dầu thô tiêu dùng ít nhất

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải yêu thích :Qua biểu đồ, rút ra thừa nhận xét:

- tây-nam Á là khu vực có lượng dầu mỏ khai quật nhiều nhất thế giới, kế tiếp là Bắc Mỹ, Nga,… với Đông Âu là quanh vùng có lượng dầu mỏ khai quật ít nhất rứa giới.

- Bắc Mĩ là khu vực có lượng dầu thô tiêu thụ lớn số 1 thế giới, kế tiếp là Đông Á, Tây Âu, tây nam Á,…


Câu 10.Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai quật và chi tiêu và sử dụng của khu vực nào các nhất?

A. Tây-nam Á.B. Trung Á

C. Tây Âu D. Đông Á

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải mê say :Lượng dầu thô chênh lệch giữa khai quật và chi tiêu và sử dụng của khoanh vùng Tây phái mạnh Á là 20,5 triệu thùng/ngày; Nga là 7/9 triệu thùng/ngày; Trung Á là 1,4 triệu thùng/ngày. Còn các quanh vùng khác lượng dầu thô khai quật không đầy đủ để chi tiêu và sử dụng mà còn nên nhập khẩu từ những nước khác


Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 5 ngày tiết 3 (có đáp án): một số trong những vấn đề của khu vực Tây nam giới Á và quanh vùng Trung Á (phần 2)

Câu 1:Tây nam Á nằm tại vị trí cầu nối thân ba lục địa nào sau đây?

A. Âu – Á – Phi.

B. Âu – Á – Úc.

C. Á – Âu – Mĩ.

D. Á – Mĩ – Phi.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Khu vực tây nam Á không có điểm lưu ý nào sau đây?

A. Sự can thiệp vụ lợi của các thế lực mặt ngoài.

B. Vị trí địa lý mang tính chất chiến lược.

C. Mối cung cấp tài nguyên dầu mỏ giàu có.

D. Điều kiện tự nhiên thuận tiện cho phân phối nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Đặc điểm vượt trội về xã hội của khu vực Tây phái nam Á là

A. Vị trí trung gian của 3 châu lục, đa số lãnh thổ là hoang mạc.

B. Dầu mỏ ở những nơi, triệu tập nhiều ngơi nghỉ vùng Vịnh Péc-xích.

C. Tất cả nền sang trọng rực rỡ, phần lớn dân cư theo đạo hồi.

D. Phần lớn dân cư theo phật giáo với nền đương đại lúa nước rực rỡ.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Để trồng bông và cây lâu năm ở khoanh vùng Trung Á cần giải quyết vấn đề nào bên dưới đây?

A. Nước tưới.

B. Thị trường.

C. Lao động.

D. Giống.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Đặc điểm khí hậu nổi bật ở Trung Á là

A. Nóng ẩm.

B. Giá ẩm.

C. Khô hạn.

D. ẩm ướt.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Đặc điểm nhấn về thôn hội của khu vực Trung Á là

A. Nhiều dân tộc, thưa dân cùng tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao.

B. Chuyên môn dân trí thấp, bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Nhiều hủ tục lạc hậu, city hóa trường đoản cú phát với đói nghèo.

D. đói nghèo, di dân tự phát và đói nghèo.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Đặc điểm nào sau đây không đúng với quanh vùng Trung Á?

A. Điều khiếu nại tự nhiện tiện lợi cho tiếp tế nông nghiệp, độc nhất vô nhị là chăn thả gia súc.

B. Giàu tài nguyên thiên nhiên nhất là dầu mỏ, khí từ nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện.

C. Từng gồm “con đường tơ lụa” trải qua nên tiếp thu giá trị văn hóa truyền thống phương Đông với Tây.

D. Đa dân tộc, có mật độ dân số thấp, tỉ lệ thành phần dân theo đạo hồi cao (trừ Mông Cổ).

Hiển thị đáp án

Câu 8:Điểm tương đồng về tài chính - buôn bản hội giữa những nước Trung Á và tây-nam Á là

A. Chịu tác động sâu, rộng lớn của đạo Hồi.

B. Bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Thu nhập bình quân đầu người cao.

D. Bao gồm thế mạnh dạn về chế tạo nông, lâm, hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: khu vực Tây phái nam Á và Trung Á hầu hết chịu ảnh hưởng sâu rộng của Hồi giáo:

- Ở tây-nam Á, Đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng nhưng hiện giờ bị phân chia rẽ do nhiều giáo phái không giống nhau. Những thành phần cực đoan của những tôn giáo, giáo phái gây nên sự mất định hình trong khu vực.

- khu vực Trung Á tất cả tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ).


Câu 9:Khu vực Trung Á tiếp thu những giá trị văn hóa của cả phương đông cùng phương tây là do

A. Quốc gia đa tôn giáo.

B. Con phố tơ lụa.

C. địa chỉ chiến lược.

D. đất nước đa dân tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: con đường tơ lụa nối sát Trung Quốc (phương Đông), đi qua khu vực Trung Á tới các nước châu Âu. Không 1-1 thuần là tuyến phố thương mại, đây còn là một con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ truyền và được xem như ước nối thân hai nền lộng lẫy Đông và Tây. Như vậy, quanh vùng Trung Á nằm tại vị trí trung gửi của tuyến đường tơ lụa đề nghị được tiếp thu các giá trị văn hóa của cả phương Đông cùng phương Tây.


Câu 10:Xung đột, binh cách và bất ổn ở quanh vùng Tây phái mạnh Á dẫn mang đến hậu quả làm sao sau đây?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Ngày càng tăng tình trạng đói nghèo.

C. Thúc đẩy đô thị hóa từ bỏ phát.

D. Chênh lệch giàu – nghèo sâu sắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: số đông cuộc xung đột, nội chiến ở khoanh vùng Tây phái nam Á làm cho tình hình chính trị ở chỗ này trở nên không ổn định và rối ren, doạ dọa cuộc sống đời thường tính mạng hầu hết dân thường, hủy hoại tài sản, của cải vật chất,…Vấn đề này kéo dài dai dẳng cùng không thể giải quyết và xử lý ổn thỏa càng gia tăng thêm tình trạng túng thiếu cho người dân.


Câu 11:Nguyên nhân nào khiến cho tình trạng bần hàn ở khoanh vùng Tây phái nam Á với Trung Á càng ngày càng tăng?

A. Sự tham gia của những tổ chức chủ yếu trị, tôn giáo cực đoan.

B. Những cuộc tranh đấu đất đai, mối cung cấp nước.

C. Sự can thiệp của những thế lực phía bên ngoài và những lực lượng khủng bố.

D. Xung hốt nhiên dai dẳng của đa số nước trong khu vực vực.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Sự tham gia của các lực lượng khủng bố và sự can thiệp của những thế lực phía bên ngoài đã để cho tình trạng nghèo đói ở quanh vùng Tây nam giới Á và Trung Á ngày càng tăng.


Câu 12:Điểm giống nhau về điều kiện tự nhiên của quanh vùng Tây phái mạnh Á với Trung Á là

A. đều phải có khí hậu cận nhiệt với ôn đới.

B. đều sở hữu khí hậu khô hạn, nhiều hoang mạc.

C. đông đảo không tiếp giáp với đại dương.

D. đều có không ít cao nguyên cùng đông bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: khoanh vùng Tây phái mạnh Á với Trung Á nằm trong đới khí hậu cận nhiệt, áp cao chí tuyến ách thống trị quanh năm, lại sở hữu dòng biển cả lạnh chạy qua nên đều phải sở hữu khí hậu thô hạn, hình thành các hoang mạc.


Câu 13:Nguyên nhân chuyên sâu gây yêu cầu tình trạng mất bình ổn của khoanh vùng Tây nam Á cùng Trung Á là

A. Dầu mỏ cùng vị trí địa thiết yếu trị quan trọng.

B. Tôn giáo và các thế lực thù địch kháng phá.

C. Xung bỗng nhiên dai dẳng giữa tín đồ Ả-rập và tín đồ Do Thái.

D. Tranh giành khu đất đai cùng nguồn nước.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: vì sao sâu xa gây ra tình trạng mất ổn định của quanh vùng Tây nam giới Á với Trung Á là dầu mỏ và vị trí địa thiết yếu trị quan liêu trọng.


Câu 14:Dầu mỏ, mối cung cấp tài nguyên đặc biệt của tây nam Á triệu tập chủ yếu hèn ở khu vực nào dưới đây?

A. Ven biển Đen.

B. Ven Địa Trung Hải.

C. Ven biển Caxpi.

D. Ven vịnh Péc-xích.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: tây nam Á tiếp cận kề 3 lục địa (Châu Á, Châu Âu, Châu Phi), tiếp ngay cạnh 2 châu lục (Lục địa Á – Âu, lục địa Phi), là khu vực án ngữ đường giao thông từ Ấn Độ Dương sang trọng Đại Tây Dương với là khoanh vùng có khí đốt ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều sinh sống vùng Vịnh Péc-xích.


Câu 15:Đặc điểm nào tiếp sau đây của quanh vùng Trung Á mà khu vực Tây phái mạnh Á ko có?

A. Tất cả vị trí địa – bao gồm trị khôn xiết chiến lược.

B. Có tương đối nhiều dầu mỏ với tài nguyên khác.

C. Tỉ lệ dân cư theo đạo Hồi cao.

D. Nằm trọn vẹn trong nội địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích:

- Cả hai khu vực Trung Á và tây nam Á đều sở hữu vị trí địa – chủ yếu trị chiến lược, tài nguyên khí đốt giàu có, chịu tác động sâu rộng lớn của đạo Hồi.

- Về địa chỉ tiếp giác cùng với Trung Á ở sâu vào nội địa, tứ mặt những giáp khu đất liền; tây-nam Á nằm ở bán đảo A-ráp, tiếp giáp đại dương Địa Trung Hải, đại dương Đỏ, Ấn Độ Dương cùng vịnh Pecxich. Đây là điểm khác biệt giữa 2 khu vực.


Câu 16:Về mặt tự nhiên, Trung Á ko có điểm lưu ý nào dưới đây?

A. Giàu sang về khoáng sản thiên nhiên.

B. Khí hậu lục địa khô hạn.

C. Những đồng bằng châu thổ khu đất đai giàu mỡ.

D. Các thảo nguyên dễ dãi cho thăn thả gia súc.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Trung Á là khu vực giàu sang về tài nguyên thiên nhiên (dầu mỏ, khí từ nhiên, than đá, sắt,…), bao gồm khí hậu khô hạn, trên những thảo nguyên dễ ợt cho thăn thả gia súc.


Câu 17:Cho bảng số liệu sau: SẢN LƯỢNG DẦU THÔ KHAI THÁC Ở MỘT SỐ khu vực VỰC CỦA THẾ GIỚI NĂM 2003 (Đơn vị: ngàn thùng/ngày)


*

Để bộc lộ sản lượng dầu thô khai quật ở một số khu vực của trái đất năm 2003 (nghìn thùng/ngày), biểu vật dụng nào sau đấy là thích hơp nhất?

A. Biểu đồ dùng tròn.

B. Biểu đồ gia dụng cột.

C. Biểu thứ đường.

D. Biều trang bị miền.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: dựa vào kĩ năng nhận dạng biểu đồ gia dụng cột => Biểu đồ tương thích nhất bộc lộ sản lượng dầu khô khai thác ở một số khoanh vùng của nhân loại năm 2003 là biểu đồ gia dụng cột.


Câu 18:Quốc gia nào bao gồm trữ lượng dầu mỏ mập nhất khoanh vùng Tây nam giới Á?

A. Ả-rập Xê-út.

B. Cô-oét.

C. I-ran.

D. I-rắc.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: vào thời điểm năm 2003, các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn số 1 trên thế giới là Ả-rập-xê-út (khoảng 263 tỉ thùng), Iran (khoảng 131 tỉ thùng), Irăc (khoảng 155 tỉ thùng), Cô-oét (khoảng 94 tỉ thùng), các tiểu vương quốc Ả-rập thống tuyệt nhất (khoảng 92 tỉ thùng).


Câu 19:Trung Á tất cả nền văn hóa truyền thống phong phú, thu nhận cả giá chỉ trị văn hóa truyền thống của phương Đông và phương Tây nhờ vào

A. Giáp trung quốc và Liên Bang Nga.

B. Có con đường tơ lụa đi qua.

C. Liền kề Ấn Độ cùng Đông Âu.

D. Giao thông thuận lợi.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tuyến đường tơ lụa gắn sát Trung Quốc (phương Đông), đi qua khu vực Trung Á tới những nước châu Âu. Không đối kháng thuần là tuyến đường thương mại, đây còn là một con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ điển và được nhìn nhận như cầu nối giữa hai nền cao nhã Đông cùng Tây. Khu vực Trung Á nằm ở chỗ trung chuyển của con phố tơ lụa yêu cầu được tiếp thu các giá trị văn hóa của cả phương Đông và phương Tây.


Câu 20:Cho các nhận định sau:

1. Thời cổ đại tây nam Á có nhiều quốc gia gồm nền lộng lẫy rực rỡ.

2. Tây nam Á là địa điểm ra đời của đa số tôn giáo.

3. Số ít người dân Tây nam Á theo đạo hồi.

4. Những bộ phận cực đoan của những tôn giáo góp phần đảm bảo hòa bình.

Trong các nhận định trên, bao gồm bao nhiêu nhận định đúng?

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích:

- dấn định và đúng là 1 với 2.

- đánh giá 3 không đúng vì: nhiều phần dân cư tây-nam Á theo đạo Hồi.

- đánh giá 4 không đúng vì: Những phần tử cực đoan của các tôn giáo đóng góp phần mất ổn định trong quần thể vực.


BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHÂU LỤC VÀ khu VỰC

1. Dấn biết

Câu 1:Lãnh thổ châu Phi đối xứng qua

A.xích đạo.B.chí đường Bắc.C.chí tuyến đường Nam.D.kinh tuyến gốc.

Câu 2:Khu vực “sừng châu Phi” là tên gọi để chỉ

A.Đảo Mađagaxca.B.Mũi Hảo Vọng.C.Bán đảo Xômali.D.Vịnh Ghinê

Câu 3:Dầu khí là mối cung cấp tài nguyên có giá trị quyết định so với sự vạc triển kinh tế tài chính của vùng

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Tây Phi

Câu 4:Khu vực tập trung nhiều rừng rậm nhiệt đới ở châu Phi là

A.Bắc Phi.B.Nam Phi.C.Đông Phi.D.Ven vịnh Ghinê.

Câu 5:Nước bao gồm tổng số nợ quốc tế lớn nhất khoanh vùng Mĩ La Tinh(năm 2004) là

A.Vênêxuêla.B.Achentina.C.Mêhicô.D.Braxin.

Câu 6:Vùng núi lớn số 1 ở Mĩ Latinh là

A.Anđét.B.Anpơ.C.Antai.D.Coođie.

Câu 7:Mĩ Latinh không tồn tại kiểu cảnh sắc nào sau đây?

A.Xích đạo.B.Nhiệt đới.C.Ôn đới.D.Hàn đới.

Câu 8:Tôn giáo phổ biến ở Mĩ Latinh bây chừ là

A.Đạo Kitô.B.Đạo Tin lành.C.Đạo Hồi.D.Đạo Phật.

Câu 9:Quốc gia ở tây nam Á có sản lượng khai thác dầu mỏ béo nhất quả đât là

A.Iran.B.Irắc.C.Côoét.D.Arập Xêút

Câu 10:Cuộc xung chợt dai dẳng, khó xử lý nhất từ bỏ trước tới lúc này ở tây nam Á là giữa

A.Iran cùng Irắc.B.Irắc và Côoét.C.Ixraen cùng Palextin.D.Ixraen và Libăng.

Câu 11:Khó khăn phệ về tự nhiên của các nước Châu Phi đối với phát triển kinh tế là

A.khí hậu khô nóng.B.giảm diện tích rừng.C.nhiều thiên tai.D.thiếu đất canh tác.

Câu 12:Quốc gia làm sao sau đâykhôngthuộc khoanh vùng Tây nam Á?

A.Ca-dắc-xtan.B.Ả- rập- Xê út.C.Ba-ranh.D.Ca-ta.

Câu 13:Tài nguyên nào tiếp sau đây hiện vẫn bị khai thác mạnh sống châu Phi?

A.Khoáng sản và thủy sản.B.Khoáng sản với rừng.

C.Rừng với thủy sản.D.Đất,rừng với thủy sản.

Câu 14:Việc khai thác tài nguyên ở châu Phi chủ yếu mang đến lợi ích cho

A.các nước có tài năng nguyên.B.người lao hễ nghèo.

C.công ty tư bản nước ngoài.D.một nhóm bạn lao động.

Câu 15:Vốn đầu tư chi tiêu nước kế bên vào Mĩ la tinh giảm mạnh trong thời kỳ 1985 - 2004 do

A.nền bao gồm trị không đúng định.B.chiến tranh, xung thốt nhiên sắc tộc, tôn giáo.

C.tình hình tài chính suy thoái.D.chính sách thu hút đầu tư không phù hợp.

Câu 16:Nhận xét như thế nào đúng về vị trí địa lí của Mĩ La tinh?

A.Nằm giữa Thái tỉnh bình dương và Đại Tây Dương.B.Phía Tây tiếp gần kề Đại Tây Dương.

C.Nằm thân Ấn Độ Dương và thái bình Dương.D.Phía Đông giáp thái bình Dương.

Câu 17:Ở Mĩ La tinh, rừng rậm xích đạo và nhiệt đới gió mùa ẩm tập trung chủ yếu làm việc vùng nào?

A.Đồng bằng A-ma-zôn.B.Đồng bằng Pam-pa.

C.Vùng núi An-đét.D.Đồng bởi La Pla-ta.

Câu 18:Phần khủng lãnh thổ châu Phi bao gồm cảnh quan

A.hoang mạc, buôn bán hoang mạc cùng xa van.B.bán hoang mạc, xa van và cây bụi gai.

C.xa van, cây bụi gai cùng rừng nhiệt độ đới.D.rừng nhiệt đới ẩm và bán hoang mạc.

Câu 19:Các các loại tài nguyên sẽ bị khai thác mạnh ngơi nghỉ châu Phi là

A.rừng với đất trồng.B.nước và khoáng sản.

C.đất trồng với nước.D.khoáng sản cùng rừng.

Câu 20:Dân cư Mĩ la tinh có điểm sáng nào bên dưới đây?

A.Gia tăng số lượng dân sinh thấp.B.Tỉ suất nhập cảnh lớn

C.Tỉ lệ dân thị trấn cao.D.Dân số đang trẻ hóa.

Câu 21:Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ La tinh là

A.An-tai.B.Cooc-đi-e.C.An-đet.D.An-pơ.

Câu 22:Năm 2005, số dân của khu vực Tây phái mạnh Á là

A.gần 310 triệu người.B.hơn 313 triệu người.

C.gần 330 triệu người.D.hơn 331 triệu người.

Câu 23:Khu vực tây nam Á bao gồm

A.20 quốc gia và vùng lãnh thổ.B.21 đất nước và vùng lãnh thổ.

C.22 nước nhà và vùng lãnh thổ.D.23 đất nước và vùng lãnh thổ.

Câu 24:Châu Phi tiếp giáp ranh 2 biển là

A.Đại Tây Dương với ấn Độ Dương.B.Thái bình dương và Đại Tây Dương.

C.Thái tỉnh bình dương và ấn Độ Dương.D.ấn Độ Dương với Bắc Băng Dương

Câu 25:Nguyên nhân chính làm cho hoang mạc, bán hoang mạc và xa van là cảnh quan thịnh hành ở châu Phi là do

A.địa hình cao.B.khí hậu khô nóng.

C.hình dạng khối lớn.D.các dòng biển lạnh chạy ven bờ.

Câu 26:Hai nước bao gồm nguồn tài nguyên tài nguyên quý hiếm nổi tiếng nhất ngơi nghỉ châu Phi là

A.Ai cập với Tuynidi.B.Angiêri cùng Libi.

C.CHDC Cônggô với Nam Phi.D.Nigiêria với Xênêgan

Câu 27:Diện tích khu đất đai bị hoang mạc hóa của châu Phi tăng thêm là do

A.khí hậu khô hạn.B.rừng bị khai phá quá mức.

C.quá trình xâm thực ra mắt mạnh mẽ.D.quá trình xói mòn, cọ trôi xảy ra mạnh.

Câu 28:Phần mập lãnh thổ Châu Phi bao gồm cảnh quan

A.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ổm và nhiệt đới khô.B.hoang mạc, buôn bán hoang mạc cùng cận nhiệt đới khô.

C.hoang mạc, bán hoang mạc, và xavan.D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô cùng xavan.

Câu 29:Châu Phi gồm tỉ lệ tín đồ HIV tối đa thế giới là do

A.Có ngành phượt phát triển.B.Trình độ dân trí thấp.

C.Xung đột nhiên sắc tộc.D.Nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ.

Câu 30:Mĩ Latinh bao gồm các bộ phận lãnh thổ

A.Trung Mĩ và Nam Mĩ.B.Trung Mĩ cùng quần hòn đảo Caribê.

C.Quần đảo Caribê và Nam Mĩ.D.Trung Mĩ, nam Mĩ và quần đảo Caribê.

Câu 31:Phần lớn diện tích s rừng xích đạo cùng rừng nhiệt đới gió mùa ẩm sinh sống Mĩ La Tinh tập trung ở

A.đồng bằng A- ma-dôn.B.đồng bằng La Pla-ta.

C.sơn nguyên Bra-xin.D.sơn nguyên Guy-an.

Câu 32:Loại tài nguyên tài nguyên chủ yếu hèn của Mĩ Latinh là

A.Dầu mỏ, khí đốt.B.Kim một số loại màu và sắt kẽm kim loại quý.

C.Kim nhiều loại đen.D.Than đá.

Câu 33:Mĩ la tinh nằm vào các đới khí hậu nào sau đây?

A.Nhiệt đới và cận nhiệt.B.Cận nhiệt và ôn đới.

C.Xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới.D.Nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, hàn đới.

Câu 34:Phần bự lãnh thổ Châu Phi gồm cảnh quan

A.hoang mạc, phân phối hoang mạc, với xa van.

B.hoang mạc, phân phối hoang mạc cùng cận nhiệt đới khô.

C.rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ẩm và nhiệt đới khô.

D.rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô cùng xa van.

Câu 35:Thực trạng khoáng sản của Châu Phi là

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ với rừng xích đạo diện tích s rộng lớn.

B.khoáng sản với rừng là đông đảo tài nguyên đang bị khai quật mạnh.

C.khoáng sản phong phú, rừng những nhưng chưa được khai thác.

D.trữ lượng mập về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt vạc nhưng không được khai thác.

Câu 36:Mĩ la tinh có điều kiện tiện lợi để phát triển

A.cây công nghiệp, cây ăn uống quả nhiệt độ đới, chăn nuôi gia súc.

B.cây công nghiệp, cây lương thực, chăn nuôi gia tỷ phú súc.

C.cây lương thực, cây ăn uống quả sức nóng đới, chăn nuôi vật nuôi nhỏ.

D.cây lương thực, cây công nghiệp nhiệt đới, chăn nuôi gia súc nhỏ.

Câu 37:Nhận xét đúng duy nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi?

A.khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạo diện tích rộng lớn

B.khoáng sản và rừng là phần đông tài nguyên đang bị khai quật mạnh

C.khoáng sản phong phú, rừng những nhưng chưa được khai thác.

D.trữ lượng phệ về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt vạc nhưng chưa được khai thác.

Câu 38:Nhận định nào dưới đây chưa đúng chuẩn về tài nguyên vạn vật thiên nhiên ở Mĩ La Tinh?

A.Mĩ La Tinh có tương đối nhiều tài nguyên khoáng sản, duy nhất là kim loại màu, sắt kẽm kim loại quý.

B.Các tài nguyên kim loại triệu tập chủ yếu làm việc vùng núi An-đét.

C.Tài nguyên đất, khí hậu dễ dàng cho cách tân và phát triển nhiều ngành.

D.

Xem thêm: 75+ Những Câu Nói Hay Về Địa Vị ? Ghim Trên Nghệ Thuật Sống

Việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư.

2. Thông hiểu

Câu 1:Nguyên nhân như thế nào sau đây là chủ yếu làm cho cho cảnh quan hoang mạc phổ cập ở châu Phi?

A.Địa hình cao.B.Khí hậu khô nóng.C.Lục địa hình khối.D.Dòng đại dương lạnh.

Câu 2:Hai hoang mạc khét tiếng nhất ở châu Phi là

A.Xahara cùng Tha.B.Xahara với Antacama.C.Xahara cùng Gôbi.D.Xahara và Namip.

Câu 3:Hai bé sông khét tiếng nhất sống châu Phi là

A.Amadôn cùng Nigiê.B.Nin và Công gô.C.Cônggô với Vônga.D.Nin cùng Amadôn.

Câu 4:Khoáng sản Đồng tập trung nhiều nhất ở vùng làm sao của châu Phi?

A.Bắc Phi.B.Trung, nam Phi.C.Tây Phi.D.Đông Phi.

Câu 5:Sản phẩm nông nghiệp khét tiếng của Mĩ Latinh là

A.cây lương thực.B.cây công nghiệp.C.cây thực phẩm.D.các một số loại gia súc.

Câu 6:Rừng rậm nhiệt độ đới triệu tập chủ yếu ở khu vực

A.Đồng bởi Amadôn.B.Đồng bằng La Plata.C.Đồng bởi Lanốt.D.Đồng bởi Pampa.

Câu 7:ở tây nam Á, yếu hèn tố lòng tin có ảnh hưởng bao trùm đến toàn thể đời sống kinh tế, bao gồm trị cùng xã hội của khu vực là

A.Văn học.B.Nghệ thuật.C.Tôn giáo.D.Bóng đá.

Câu 8:Hồi giáo được phân phát tích từ tp nào ở khu vực Tây nam giới Á?

A.Mecca.B.Tê-hê-ran.C.Bat-da.D.Ixtanbun.

Câu 9:Quốc gia tất cả trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở khu vực Tây phái nam Á là

A.Ả- Rập-xê-út.B.I- rắc.C.Thổ Nhĩ Kì.D.Cô-oét.

Câu 10:Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do

A.tỉ suất tử thô giảm còn chậm.B.trình độ học vấn bạn dân thấp.

C.tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.D.tỉ suất ngày càng tăng cơ giới còn cao.

Câu 11:Lợi thế chủ yếu nhất để các nước Mỹ La Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới là

A.thị trường tiêu tốn rộng lớn.B.có nhiều một số loại đất không giống nhau.

C.có nhiều cao nguyên bằng phẳng.D.có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình.

Câu 12:Nguyên nhân hầu hết nào dưới đây đã có tác dụng cho tốc độ phát triển kinh tế tài chính không đều, chi tiêu nước ngoài giảm tốc mạnh ở Mĩ La tinh?

A.Chính trị không ổn định.B.Cạn kiệt dần dần tài nguyên.

C.Thiếu lực lượng lao động.D.Thiên tai xảy ra nhiều.

Câu 13:Điểm tương đồngvề mặt tự nhiên khu vực Tây nam Á với Trung Á

A.nằm sinh sống vĩ độ khôn cùng cao, giàu tài nguyên rừng.B.có khí hậu khô hạn, nhiều tài nguyên dầu mỏ.

C.có nhiệt độ nóng ẩm, nhiều tài nguyên rừng.D.có khí hậu lạnh, nhiều tài nguyên thủy sản.

Câu 14:Nguyên nhânkhôngphải là đa phần làm cho đa số các nước châu Phi bao gồm nền tài chính kém cách tân và phát triển là

A.quá trình city hóa tự phát.B.phương pháp cai quản lí còn yếu đuối kém.

C.xung hốt nhiên sắc tộc xảy ra ở các nơi.D.sự thống trị lâu dài hơn của chủ nghĩa thực dân.

Câu 15:Hiện tượng city hóa từ phát làm việc Mĩ La tinh gây ra hậu trái là

A.hiện đại hóa sản xuất.B.thất nghiệp, thiếu việc làm.

C.quá trình công nghiệp hóa.D.chuyển đổi tổ chức cơ cấu kinh tế.

Câu 16:Phát biểu làm sao sau đâykhôngđúng với tự nhiên và thoải mái của Mĩ La tinh?

A.Cảnh quan thiên nhiên đa dạng.B.Tài nguyên khoáng sản phong phú.

C.Khoáng sản chủ yếu là kim loại màu.D.Hầu hết lãnh thổ tất cả khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 17:Nguyên nhân quan trọng nhất tạo nên nền kinh tế tài chính Châu Phi còn châm cải tiến và phát triển là

A.trình đô dân trí thấp.B.xung thốt nhiên sắc tộc triền miên.

C.tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.D.sự thống trị vĩnh viễn của chủ nghĩa thực dân.

Câu 18:Cả khu vực vưc tây nam Á cùng Trung Á hầu như có đặc điểm chung là

A.quốc gia nào thì cũng tiếp giáp với biển.B.các quốc gia đều gồm trữ lượng dầu lớn.

C.nằm trên “con con đường tơ lụa” trong lịch sử.D.có cư dân thưa thớt, tỷ lệ dân số thấp

Câu 19:Mâu thuẫn đa số giữa Ixraen và Palextin là

A.tôn giáo và sắc tộc.B.tranh giành lãnh thổ.

C.tranh giành mối cung cấp nước.D.tranh giành mối cung cấp dầu mỏ.

Câu 20:Nguyên nhân đa số làm cho dân sinh châu Phi tăng nhanh là

A.tỉ suất sinh cao.B.tỉ suất tử cao.

C.tốc độ tăng cơ học cao.D.điều kiện y tế được cải thiện.

Câu 21:Đặc điểm nhấn của dân cư châu Phi hiện nay là

A.số dân ít nhưng mà đang tăng nhanh.B.tốc độ ngày càng tăng tự nhiên cao.

C.tỉ lệ dân thị thành cao.D.mật độ dân sinh đồng đều.

Câu 22:Cơ sở để điện thoại tư vấn châu Phi là châu lục nóng là do

A.Lãnh thổ có tương đối nhiều hoang mạc.B.Lãnh thổ nằm trên các vĩ độ thấp.

C.Lãnh thổ ở trên các vĩ độ cao.D.Có ít các hồ béo để điều hoà khí hậu.

Câu 23:Đầu bốn của nước ngoài vào châu Phi triệu tập chủ yếu ớt vào ngành

A.Nông nghiệp.B.Dịch vụ.

C.Công nghiệp có trình độ chuyên môn cao.D.Khai khoáng và khai quật dầu khí.

Câu 24:Ngành công nghiệp trở nên tân tiến nhất của những nước châu Phi bây chừ là

A.Khai khoáng.B.Chế trở nên lương thực, thực phẩm.

C.Điện tử cùng tin học.D.Luyện kim với cơ khí.

Câu 25:Tên điện thoại tư vấn Mĩ Latinh được bắt nguồn từ tại sao cơ phiên bản nào?

A.Đặc điểm văn hoá cùng ngôn ngữ.B.Từ sự phân chia của những nước lớn.

C.Do giải pháp gọi của Côlômbô.D.Đặc điểm ngôn từ và kinh tế.

Câu 26:Nét đặc biệt quan trọng về văn hoá làng hội của Mĩ La Tinh khác với châu Phi

A.nền văn hoá đa dạng mẫu mã nhưng có bản sắc riêng.B.tham nhũng đổi mới vấn nàn phổ biến.

C.thành phần chủng tộc nhiều dạng.D.tôn giáo phong phú, phức tạp.

Câu 27:Đặc điểm nổi bật của cư dân Mĩ Latinh bây giờ là

A.Tốc độ tăng thêm dân số thấp.B.Phân bố cư dân đồng đều.

C.Tỷ lệ dân thành thị cao.D.Thành phần chủng tộc thuần nhất.

Câu 28:Địa điểm đã từng có lần là chiếc rốn của nền đương đại Cổ đại của loài người là

A.Sơn nguyên Iran.B.Bán hòn đảo Arập

C.Đồng bằng Lưỡng Hà.D.Vịnh Pecxich

Câu 29:Nhận định nào sau đâykhôngđúng về vị trí của các nước Trung Á?

A.Vị trí kế hoạch cả về tởm tế, chính trị với quân sự.

B.Nằm ở trung tâm của châu Á.

C.Giáp với nhiều cường quốc làm việc cả hai châu lục Á với Âu.

D.Giáp với nhiều biển với đại dương.

Câu 30:Hai bé sông danh tiếng nhất, lắp với nền thanh nhã Lưỡng Hà tỏa nắng rực rỡ thời cổ kính ở quanh vùng Tây nam Á là

A.Ấn cùng Hằng.B.Nin với Cônggô.

C.Hoàng Hà và Trường Giang.D.Tigrơ với Ơphrát.

Câu 31:Biểu hiện rõ rệt của việc cải thiện tình hình kinh tế tài chính ở những nước Mĩ La tinh là

A.giảm nợ nước ngoài, đẩy mạnh nhập khẩu.

B.xuất khẩu tăng nhanh, kiềm chế được lạm phát.

C.công nghiệp phạt triển, tụt giảm khá nhanh xuất khẩu.

D.tổng các khoản thu nhập quốc dân ổn định, trả được nợ nước ngoài.

Câu 32:Khu vực tây-nam Ákhôngcó điểm sáng nào sau đây?

A.Vị trí địa lý mang tính chiến lược.

B.Nguồn tài nguyên khí đốt giàu có.

C.Sự can thiệp vụ lợi của những thế lực mặt ngoài.

D.Điều khiếu nại tự nhiên dễ ợt cho sản xuất nông nghiệp.

Câu 33:Mặc dù những nước Mĩ la tinh giành chủ quyền khá sớm tuy vậy nền tài chính phát triển chậmkhôngphải do

A.duy trì cơ cấu tổ chức xã hội phong loài kiến trong thời hạn dài.

B.các thế lực bảo thủ của thiên chúa giáo tiếp tục cản trở.

C.điều kiện tự nhiên khó khăn, tài nguyên vạn vật thiên nhiên nghèo nàn.

D.chưa phát hành được mặt đường lối phân phát triển kinh tế tài chính - xã hội độc lập.

Câu 34:Nhận định nào sau đâychưachính xác về Mĩ La tinh?

A.có nhiều tài nguyên khoáng sản, chủ yếu là kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt.

B.đại bộ phận người dân được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước.

C.đất đai và khí hậu thuận lợi đến phát triển lâm nghiệp và nông nghiệp.

D.sông Amadon có diện tích giữ vực lớn nhất thế giới.

3. Vận dụng

Câu 1:Mũi khu đất nào nằm tận cùng phía nam giới của Châu Phi?

A.Mũi Hảo Vọng.B.Mũi Hooc.C.Mũi Piai.D.Mũi Maroki.

Câu 2:Vườn treo Ba-bi-lon là dự án công trình kiến trúc cổ đại khét tiếng thế giới bây giờ thuộc tổ quốc nào sau đây?

A.I-rắc.B.I- ran.C.Ả- rập Xê- út.D.Ô- man.

Câu 3:Diện tích của quần thể vực tây nam Á rộng khoảng 7 triệu km2,dân số khoảng 313,3 triệu người,mật độ dân số là

A.44,5 người /km2.B.44,7 người /km2.C.44,9 người /km2.D.45,0 người /km2.

Câu 4:Trong những hồ tự nhiên sau đây hồ nàokhôngnằm ngơi nghỉ Châu Phi?

A.Tôn lê - Xáp.B.Victoria.C.Sát.D.Tangania.

Câu 5:Điểm biệt lập cơ bản về kinh tế tài chính - thôn hội của các nước Mĩ La Tinh so với các nước châu Phi là

A.khai khoáng và trồng cây lâu năm để xuất khẩu.B.dân số tăng nhanh.

C.xung thốt nhiên sắc tộc gay gắt và thường xuyên.D.nợ quốc tế quá lớn.

Câu 6:Điểm khác biệt về tài chính - làng mạc hội giữa các nước Trung Á và tây-nam Á là

A.chịu tác động của Hồi giáo.B.có địa điểm địa kế hoạch quan trọng

C.nguồn khí đốt phong phú.D.có năng lực phát triển ngành nông nghiệp.

Câu 7:Vốn đầu tư chi tiêu nước kế bên vào Mĩ La tinh tụt giảm mạnh từ sau năm 1985 do tại sao chủ yếu đuối nào?

A.Xảy ra xung bỗng dưng sắc tộc, tôn giáo.B.Tình hình bao gồm trị không ổn định.

C.Xảy ra nhiều thiên tai, kinh tế suy thoái.D.Chính sách thu hút đầu tư không phù hợp.

Câu 8:Điểm kiểu như nhau về mặt xã hội của quanh vùng Tây phái mạnh Á cùng Trung Á là

A.đông dân và tăng thêm dân số còn cao.B.xung bỗng dưng sắc tộc, tôn giáo và phệ bố.

C.phần lớn cư dân theo đạo Hin du.D.phần lớn dân số sống theo đạo Ki-tô.

Câu9:Nguyên nhân nào tiếp sau đây làm đến Tây NamÁluôn trở thành“điểm nóng”của vắt giới?

A.Xung đột nhiên quân sự, sắc tộc, tôn giáo kéo dài.B.Tình trạng cạnh tranh trong tiếp tế dầu khí.

C.Khu vực liên tiếp mất mùa, đói kém.D.Điều khiếu nại khí hậu ở chỗ này nóng với khô hơn.

Câu 10:Động lực liên hệ sự tăng trưởng với phát triển kinh tế giữa các nước của những tổ chức liên kết kinh tế khu vực là do tại sao nào sau đây?

A.Sự thoải mái hoá đầu tư dịch vụ vào phạm vi khu vực vực.B.Sự hòa hợp tác, đối đầu giữa các nước thành viên.

C.Sự tự do thoải mái hoá thương mại dịch vụ giữa những nước thành viên.D.Tạo lập thị phần chung rộng lớn lớn.

Câu11:Các nước Mĩ La tinh nằm trong lòng hai biển là

A.Đại Tây Dương với Ấn Độ Dương.B.Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

C.Đại Tây Dương cùng Bắc Băng Dương.D.Đại Tây Dương và thái bình Dương.

Câu 12:Vấn đề tài chính - buôn bản hội còn tồn tại lớn nhất ởcác nước Mĩ La tinh hiện thời là

A.tình trang city hóa từ bỏ phát.B.xung đột nhiên về nhan sắc tôc, tôn giáo.

C.sự phân hóa giàu nghèo khôn cùng sâu sắc.D.sự suy bớt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Câu 13:Điểm khác biệt cơ phiên bản về kinh tế - thôn hội của những nước châu Phi so với những nước Mĩ Latinh là

A.nợ quốc tế lớn.B.xung bỗng nhiên sắc tộc thường xuyên.

C.khai khoáng với trồng cây lâu năm để xuất khẩu.D.dân số tăng nhanh, đô thị hoá gay gắt.

Câu 14:Nguyên nhân nâng cao của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh tật, tệ nạn buôn bản hội, mất thăng bằng sinh thái nghỉ ngơi châu Phi là do

A.nợ nước ngoài quá lớn, không có tác dụng trả.B.do kết quả sự tách bóc lột của CNTB trước kia.

C.tình trạng tham nhũng, lãng phí kéo dài.D.dân số ngày càng tăng quá nhanh.

Câu 15:Đầu bốn của nước ngoài vào châu Phi triệu tập chủ yếu ớt vào ngành

A.nông nghiệp.B.dịch vụ.

C.công nghiệp có trình độ cao.D.khai khoáng

Câu 16:Nguyên nhân nâng cao gây đề nghị tình trạng mất định hình ở quanh vùng Tây phái mạnh Á và Trung Á là

A.sự tinh vi của thành phần dung nhan tộc, tôn giáo.

B.nguồn dầu mỏ và vị trí địa - chủ yếu trị quan trọng.

C.vị trí địa chính trị và lịch sử khai thác lâu đời.

D.sự tranh giành khu đất đai cùng tài nguyên nước.

Câu 17:Nguyên nhân chính khiến các nhà chi tiêu nước kế bên vào quanh vùng Mĩ La Tinh giảm mạnh là

A.tình hình chính trị ở khu vực thiếu ổn định định.

B.các nước Mĩ La Tinh chịu sự can thiệp và bỏ ra phối của Hoa Kì.

C.phần lớn các nước Mĩ La Tinh trong tình trạng nợ nước ngoài.

D.chưa kiến thiết được mặt đường lối phát triển tài chính - xã hội độc lập, trường đoản cú chủ.

Câu 18:Để cách tân và phát triển nông nghiệp, chiến thuật cấp bách đối với đa phần các giang sơn ở châu Phi là

A.tích cực mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

B.tiến hành khai hoang mở rộng diện tích khu đất trồng.

C.tạo ra những giống cây có công dụng chịu khô hạn.

D.áp dụng những biện pháp thủy lợi để tránh khô hạn.

Câu 19:Nguyên nhân cơ phiên bản để những nước châu Phi ngày nay tập trung những trung tâm kinh tế ở vùng ven biển