GIẢI MỘT BÀI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH NHƯ THẾ NÀO

- Là quá trình xác minh 2 thành phần: Input cùng Output và mối quan hệ giữa chúng.

Bạn đang xem: Giải một bài toán trên máy tính như thế nào

- Ví dụ: tìm bội chung lớn nhất (BCNN) của nhì số nguyên dương A với B

+ Input: A, B

+ Output: BCNN(A,B)

2. Tuyển lựa hoặc kiến thiết thuật toán

a) sàng lọc thuật toán

- Một bài bác toán có tương đối nhiều cách giải, vì thế người ta sàng lọc thuật toán phù hợp nhất dựa trên những tiêu chí:

+ thời hạn thực hiện nay ngắn;

+ sử dụng ít ô nhớ;

+ Thuật toán dễ dàng hiểu, ít phức tạp;

+ Tốn không nhiều tài nguyên nhất bao gồm thể.

b) diễn tả thuật toán

Ví dụ:Tìm cầu chung lớn nhất (ƯCLN) của nhì số nguyên dương M với N.

•Xác định bài xích toán:

- Input: Nhập M, N;

- Output: ƯCLN(M, N).

•Ý tưởng:Sử dụng hầu như điều đang biết sau:

- trường hợp M = N thì giá bán trị chung đó là ƯCLN của M và N;

- trường hợp M > N thì ƯCLN(M, N) = ƯCLN(M – N,N);

- ví như M Thuật toán

- Thuật toán diễn tả bằng phương pháp liệt kê

+ cách 1: Nhập M, N;

+ bước 2: nếu như M = N giới thiệu ƯCLN(M,N)=M; Kết thúc;

+ cách 3: nếu như M > N thì M ←M - N rồi quay trở về bước 2;

+ cách 4: N ←N - M rồi quay lại bước 2.

- Thuật toán miêu tả bằng sơ đồ khối

Sau đấy là hai ví dụ mô phỏng các bước thực hiện tại thuật toán trên:

3. Viết chương trình

- Viết lịch trình là bài toán tổng hợp giữa việc lựa chọn lựa cách tổ chức dữ liệu và sử dụng ngôn từ lập trình để diễn đạt đúng thuật toán.

Ngôn ngữ xây dựng + Thuật toán = Chương trình

- khi viết chương trình ta nên chọn 1 ngôn ngữ lập trình hoặc một trong những phần mềm chuyên được dùng thích hợp với thuật toán.

- Viết chương trình trong ngôn ngữ nào thì đề xuất tuân theo ngôn từ đó.

- lịch trình dịch chỉ có thể phát hiện và thông tin về phương diện ngữ pháp.

4. Hiệu chỉnh

- Khái niệm: là việc thử chương trình với 1 số bộ Input khớp ứng với Output vẫn biết trước, từ đó ta xác minh được các lỗi của chương trình.

- Mỗi bộ Input – đầu ra được điện thoại tư vấn là các Test.

5. Viết tài liệu

- Tài liệu sử dụng để:

+ tế bào tả bài xích toán, thuật toán;

+ xây cất chương trình;

+ hiệu quả thử nghiệm;

+ gợi ý sử dụng.

- tài liệu này rất bổ ích cho người tiêu dùng chương trình và mang lại việc khuyến cáo những kĩ năng hoàn thiện thêm.

- các bước có thể lặp đi tái diễn nhiều lần cho đến khi ta nhận định rằng chương trình đã làm việc chính xác và hiệu quả.

Loigiaihay.com


* công việc để giải một việc trên đồ vật tính:

+ xác định bài toán

+ chọn lọc hoặc thiết kế thuật toán


+ Viết chương trình

+ Hiệu chỉnh

+ Viết tài liệu.

1. Xác định bài toán:

- Là khẳng định rõ 2 nhân tố Input với Output và mối quan hệ giữa chúng để rất có thể lựa lựa chọn thuật toán và ngữ điệu lập trình phù hợp hợp.

2. Chọn lựa hoặc thi công thuật toán:

a. Chọn lọc thuật toán:

- Là bước quan trọng nhất nhằm giải bài bác toán.

- tất cả thể có khá nhiều thuật toán nhằm giải một bài bác toán, cần thiết kế hoặc chọn 1 thuật toán phù hợp để giải bài toán cho trước.

b. Biểu đạt thuật toán:

VD: kiếm tìm UCLN (M,N)

- xác minh bài toán

+ Input: cho M,N

+ Output: UCLN (M,N)

- Ý tưởng:

+ giả dụ M=N thì UCLN (M)

+ ví như M>Nthì M!M-N

+ nếu như M!N-M

- tạo thuật toán

+ Liệt kê (sgk trang 48)

+ Sơ trang bị khối (sgk trang 49)

3. Viết chương trình:

-Là việc lựa chọn cách tổ chức dữ liệu và sử dụng ngữ điệu lập trình để diễn tả đúng thuật toán.

- khi chọn ngôn ngữ lập trình nào nên tuân theo cách thức ngữ pháp của ngôn từ đó.

4.Hiệu chỉnh:

- sau khoản thời gian viết xong, chương trình rất cần phải được demo bằng một số trong những Input tiêu biểu. Nếu như phát hiện sai sót thì phải sửa chương trình rồi demo lại.

5. Viết tài liệu:

- Tài liệu buộc phải mô tả bài bác toán, thuật toán, xây cất chương trình, hiệu quả thử nghiệm và chỉ dẫn sử dụng.

Củng cố, dặn dò:

-Các cách giải một việc trên vật dụng tính.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Angiographic Là Gì, Angiography Là Gì

-Đặc điểm của từng bước giải câu hỏi trên thiết bị tính.


*

A. Lý thuyết

• Giải bài toán trên laptop trải qua 5 bước

- B1: xác định bài toán

- B2: chọn lọc hoặc kiến thiết thuật toán

- B3: viết chương trình

- B4: hiệu chỉnh

- B5: viết tài liệu

1. Xác minh bài toán

- Là quá trình xác minh 2 thành phần: Input cùng Output và mối quan hệ giữa chúng.

- Ví dụ: tìm kiếm bội chung lớn nhất (BCNN) của nhị số nguyên dương A và B

+ Input: A, B

+ Output: BCNN(A,B)

2. Chọn lọc hoặc thiết kế thuật toán

a. Chọn lựa thuật toán

- Một bài toán có nhiều cách giải, cho nên vì thế người ta sàng lọc thuật toán tương xứng nhất dựa trên những tiêu chí:

+ thời gian thực hiện tại ngắn

+ áp dụng ít ô nhớ

+ Thuật toán dễ hiểu, không nhiều phức tạp

+ Tốn không nhiều tài nguyên nhất có thể.

b. Diễn đạt thuật toán

Ví dụ:Tìm mong chung lớn nhất (ƯCLN) của nhị số nguyên dương M với N.

Xác định bài toán:

- Input: Nhập M, N

- Output: ƯCLN(M, N)

Ý tưởng:Sử dụng phần nhiều điều đang biết sau:


- ví như M = N thì giá chỉ trị bình thường đó là ƯCLN của M với N

- ví như M > N thì ƯCLN(M, N) = ƯCLN(M – N,N)

- nếu như M N thì M ←M - N rồi trở về bước 2;

+ cách 4: N ←N - M rồi quay trở về bước 2

- Thuật toán mô tả bằng sơ vật khối


*

*

3. Viết chương trình

- Viết chương trình là việc tổng hợp giữa các việc lựa chọn lựa cách tổ chức dữ liệu và sử dụng ngôn ngữ lập trình để biểu đạt đúng thuật toán.

Ngôn ngữ thiết kế + Thuật toán = Chương trình

- lúc viết công tác ta nên lựa chọn 1 ngôn ngữ lập trình hoặc 1 phần mềm chuyên sử dụng thích hòa hợp vơi thuật toán.

- Viết lịch trình trong ngữ điệu nào thì đề xuất tuân theo ngôn ngữ đó.

- lịch trình dịch chỉ hoàn toàn có thể phát hiện nay và thông báo về mặt ngữ pháp.

4. Hiệu chỉnh

- Khái niệm: là việc thử chương trình với 1 số cỗ Input tương xứng với Output sẽ biết trước, từ kia ta xác minh được những lỗi của chương trình.

- Mỗi cỗ Input – đầu ra được hotline là những Test.

5. Viết tài liệu

- Tài liệu sử dụng để:

+ tế bào tả bài bác toán, thuật toán

+ kiến tạo chương trình

+ tác dụng thử nghiệm

+ lí giải sử dụng

- tư liệu này rất có lợi cho người tiêu dùng chương trình và cho việc khuyến nghị những kĩ năng hoàn thiện thêm

- các bước có thể lập đi lặp lại nhiều lần cho đến khi ta cho rằng chương trình đã có tác dụng việc đúng đắn và hiệu quả


*

B. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1:Các bước giải bài toán trên máy tính được thực hiện theo thiết bị tự làm sao sau đây:

A. Khẳng định bài toán – chọn lựa thuật toán – Viết chương trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

B. Xác định bài toán – Viết lịch trình – chọn lọc thuật toán – Viết tài liệu

C. Lựa chọn thuật toán – khẳng định bài toán – Viết công tác – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

D. Viết lịch trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

Đáp án

Đáp án : A

Giải say mê :

Các cách giải câu hỏi trên máy vi tính được tiến hành theo lắp thêm tự: xác định bài toán – tuyển lựa thuật toán – Viết lịch trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu.

Câu 2:Mỗi bài toán được đặc tả bởi mấy thành phần:

A. 4

B. 3

C. 2

D. 1

Đáp án

Đáp án : C

Giải mê thích :

Mỗi bài toán được đặc tả bởi 2 thành phần là Input cùng Output.

Câu 3:Viết công tác là?

A. Màn trình diễn thuật toán

B. Dùng ngôn ngữ lập trình để mô tả bài toán

C. Dùng ngữ điệu lập trình và kết cấu dữ liệu phù hợp để mô tả thuật toán

D. Tất cả đều đúng

Đáp án


Đáp án : C

Giải ưng ý :

Viết chương trình là tổng hợp giữa những việc dùng ngữ điệu lập trình và cấu trúc dữ liệu phù hợp để biểu đạt đúng thuật toán.

Câu 4:Tiêu chuẩn lựa chọn thuật toán:

A. Lượng tài nguyên thuật toán đòi hỏi và lượng tài nguyên đến phép

B. Độ phức tạp của thuật toán

C. Các tài nguyên như thời gian thực hiện, số lượng ô nhớ...

D. Cả 3 ý bên trên đều đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải yêu thích :

Khi sàng lọc thuật toán nhằm giải một bài xích toán cụ thể cần địa thế căn cứ vào các tiêu chí sau:

+ Lượng tài nguyên thuật toán đòi hỏi và lượng tài nguyên cho phép

+ Độ phức tạp của thuật toán

+ Các tài nguyên như thời gian thực hiện, số lượng ô nhớ...

Câu 5:Giải vấn đề trên máy tính xách tay được tiến hành qua mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án

Đáp án : C

Giải mê thích :

Giải việc trên máy vi tính được tiến hành qua 5 bước: khẳng định bài toán – tuyển lựa thuật toán – Viết công tác – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu.

Câu 6:Tiêu chí tuyển lựa hoặc thi công thuật toán là?

A. Kết quả về thời gian

B. Hiệu quả về ko gian

C. Khả thi khi cài đặt đặt

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải yêu thích :

Tiêu chí lựa chọn hoặc thiết kế thuật toán là nhanh, tốn ít cỗ nhớ, chạy được khi cài đặt.

Câu 7:Thuật toán về tối ưu là?

A. Thực hiện ít thời gian, ít cỗ nhớ...

B. Thực hiện ít thời gian, nhiều cỗ nhớ, ít phép toán...

C. Sử dụng nhiều thời gian, nhiều bộ nhớ, ít phép toán...

D. Sử dụng ít thời gian, ít bộ nhớ, không nhiều phép toán...

Đáp án

Đáp án : D

Giải thích :

Thuật toán tối ưu là sử dụng ít thời gian, ít bộ nhớ, không nhiều phép toán, ít phức tạp...

Câu 8:Các bước rất cần được có khi giải việc trên máy vi tính là:

A. Xác minh bài toán, gạn lọc hoặc thiết kế thuật toán, biểu đạt thuật toán, hiệu chỉnh, viết tài liệu

B. Khẳng định bài toán, gạn lọc hoặc xây dựng thuật toán, viết chương trình, viết tài liệu

C. Xác minh bài toán, sàng lọc hoặc kiến tạo thuật toán, viết chương trình, hiệu chỉnh, viết tài liệu

D. Khẳng định bài toán, viết thuật chọn, viết chương trình, viết tài liệu

Đáp án

Đáp án : C

Giải đam mê :

Các bước cần được có lúc giải vấn đề trên laptop là: xác minh bài toán, lựa chọn hoặc xây đắp thuật toán, viết chương trình, hiệu chỉnh, viết tài liệu.